30 เที่ยวสุราษฯ กันไหม จะไปก็รีบไป มีแต่ที่สวยๆ ให้ไปเช็คอิน

เที่ยวสุราษ

เที่ยวสุราษ ในตอนนี้ที่ยังไปเที่ยวต่างประเทศกันไม่ได้ ก็เที่ยวไทยกันไปก่อนดีไหม ซึ่งหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่อยากจะแนะนำในบทความนี้ก็คือ ที่เที่ยวสุราษฯ หรือว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั่นเอง เพราะว่าสุราษฯ นั้นขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง แถมยังมีที่เที่ยวหลากหลาย ทั้งในตัวเมืองเอง ทะเล ภูเขา หรือว่าน้ำตก รวมไปถึงเขื่อนสวยๆ ที่รับรองเลยว่า หากใครเป็นนักท่องเที่ยวตัวยง และชื่นชอบธรรมชาติเป็นอย่างมาก จะต้องถูกใจสุราษฯ อย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยขอแนะนำการจองตั๋วเครื่องบินในประเทศ ให้ได้ราคาถูก หรือใครกำลังมองหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก ให้กดจองใน Traveloka เพราะโดดเด่นที่ฟีจเจอร์มีให้เปรียบเทียบราคา แบบไม่ต้องค้นหาให้เมื่อย แถมมีตั๋วเครื่องบินในประเทศให้เลือกทุกจังหวัดที่อยากไป หรือใครสนใจทริปสุราษฯ นี้ก็ไปจองตั๋วเครื่องบินไปสุราษฯ กันได้ที่ > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Surat-Thani.URT

การเดินทางเที่ยวในสุราษฯ 

ขอแนะนำเลยว่าหากใครที่จองตั๋วเครื่องบินไปสุราษ หรือจองตั๋วเครื่องในประเทศกับ Traveloka แล้วยังไม่รู้ว่าจะเที่ยวแบบไหน แนะนำให้เช่ารถขับเที่ยว หรือแพลนเที่ยวแบบ Roadtrip กันไปได้เลย เพราะว่าการเที่ยวแบบเช่ารถ หรือจองรถเช่าขับเที่ยวในสุราษฯ สามารถไปได้ทุกที่ตามต้องการ หรือหากใครไปเที่ยวแบบครอบครัว ก็บอกเลยว่าเกินคุ้ม

จองรถเช่า หรือเช่ารถกับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental

30 ที่เที่ยวสุราษฯ

 1. ตลาดศาลเจ้า

เที่ยวสุราษ

ไม่ว่าจะเป็นขาช้อป หรือว่าขาชิม รับรองเลยว่าจะต้องถูกใจที่เที่ยวสุราษแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าตลาดศาลเจ้า เป็นตลาดที่โด่งดังมากสำหรับในเมืองสุราษ เพราะว่าเป็นตลาดที่เปิดตอนเย็นไปจนถึงกลางคืน มีของกินมากมาย หากใครชื่นชอบการรับประทานสตรีทฟู้ด แนะนำเลยว่าไปเที่ยวตลาดศาลเจ้า แล้วจะฟินอย่างแน่นอน ใครที่ชอบเดินเล่น หรือว่าอยากเดินหาของกินแบบท้องถิ่น แนะนำว่าให้ไปเยือนตลาดศาลเจ้า แล้วจะไม่ผิดหวังเลย

เวลาเปิดปิด: 15.30 – 21.00 น.

แผนที่ > คลิก

2. เกาะสมุย (Ko Samui)

เที่ยวสุราษ

อีกหนึ่งในที่เที่ยวสุราษที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก ก็ต้องยกให้กับเกาะสมุยเลย ซึ่งเกาะสมุยนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีความงดงาม และมีที่พักให้เลือกเพียบ หากใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว อยากได้ความเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านมากนัก และสามารถเที่ยวอยู่แต่บนเกาะสมุยได้ แนะนำเลยว่าให้จองตั๋วเครื่องบินตรงไปสมุยเลย เนื่องจากเกาะสมุยมีสนามบินเป็นของตนเอง หรือหากใครจะจองตั๋วเครื่องบินไปสุราษฯ แล้วก็ค่อยนั่งเรือไปเกาะสมุยก็ได้เช่นกัน สถานที่เที่ยวฮิตบนเกาะสมุย ก็จะมีตั้งแต่หาดเฉวง วัดพระใหญ่ หาดละไม และถนนคนเดินบ่อผุด รวมถึงที่เที่ยวสมุยอื่นๆ อีกมากมาย

แผนที่ > คลิก

3. เขื่อนรัชชประภา

เที่ยวสุราษ

หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ได้รับการขนานนามว่าเขื่อนเชี่ยวหลานนี้ก็คือ กุ้ยหลินเมืองไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวสุราษฯ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากเขื่อนเชี่ยวหลานนี้มีความสวยงาม และเงียบสงบมาก เหมาะกับคนที่ชอบความสงบ อยากเที่ยวแต่ธรรมชาติอย่างแท้จริง เนื่องจากเมื่อเวลาที่คุณเดินทางไปเที่ยวเขื่อนรัชชประภาแล้วนั้น จะไม่มีแม้แต่สัญญาณมือถือ หรือว่าโทรทัศน์ให้คุณดู ซึ่งคุณจะได้ใช้เวลากับธรรมชาติ มีทั้งผืนน้ำ และผืนฟ้า ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่สวยงามทั้งในจังหวัดสุราษฯ และในประเทศไทย

แผนที่ > คลิก

4. เกาะเต่า (Ko Tao)

เที่ยวสุราษ

เป็นอีกหนึ่งเกาะที่นักดำน้ำ หรือนักท่องเที่ยวที่ชอบทะเลหลายคนต้องฟิน เพราะมีความสวยงาม และเป็นแหล่งดำน้ำเลื่องชื่อ ไม่ว่าจะดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก หรือแม้กระทั่งฟรีไดรว์ฟ มาที่เกาะเต่าก็คือตอบโจทย์ในทุกสิ่ง ซึ่งเกาะเต่านี้หากใครจะมาเที่ยว ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินในประเทศ หรือจองตั๋วเครื่องบินไปสุราษฯ ได้ เนื่องจากนั่งเรือมาจากตัวเมืองสุราษได้เลย หากใครถามว่าหนึ่งในที่เที่ยวแนะนำสำหรับสุราษฯ คืออะไร ก็ต้องตอบเลยว่าเกาะเต่า คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับนักดำน้ำทั่งหลายแน่นอน

แผนที่ > คลิก

5. เกาะพะงัน (Ko Pha Ngan)

เที่ยวสุราษ

ขึ้นชื่อเรื่องปาร์ตี้ฟูลมูนเป็นอย่างมาก สำหรับสายปาร์ตี้ทั้งหลาย แนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวเกาะพะงันเป็นอย่างยิ่ง แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินไปสุราษฯ แล้วก็ต่อเรือมาเที่ยวยังเกาะพะงันเลย เพราะเกาะพะงัน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุราษที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของเกาะ มีทะเลที่สวยงาม และที่สำคัญเลยก็คือมีปาร์ตี้ฟูลมูนบริเวณริมชายหาดในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง

แผนที่ > คลิก

6. หมู่เกาะอ่างทอง

เที่ยวสุราษ

เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุราษที่แนะนำ เพราะว่าหมู่เกาะอ่างทองเป็นที่เที่ยวที่สามารถไปเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นหมู่เกาะในทะเลอ่าวไทย คนส่วนมากมักจะนิยมซื้อทัวร์ หรือว่าซื้อแพคเกจแบบวันเดย์ทริปไปเที่ยวที่หมู่เกาะอ่างทอง จากเกาะพะงัน หรือว่าเกาะสมุย ในบริเวณหมู่เกาะอ่างทองนี้ จะเต็มไปด้วยหมู่เกาะเล็กน้อยมากมายประมาณ 40 เกาะอยู่ในบริเวณเดียวกัน แนะนำว่าหากใครที่ไปเที่ยวเกาะพะงัน หรือว่าเกาะสมุยแล้วพอมีเวลา ให้ลองซื้อทัวร์ หรือว่าทริปไปเที่ยวที่หมู่เกาะอ่างทองด้วยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แผนที่ > คลิก

7. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

เที่ยวสุราษ

ใครที่จองตั๋วเครื่องบินไปสุราษฯ แล้วยังไม่เคยได้ไปเที่ยว “ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด” หนึ่งในที่เที่ยว Unseen ของจังหวัดสุราษฯ นั้น แนะนำว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากว่ามีความน่าสนใจตรงที่เป็นบ่อน้ำผุด ที่เกิดขึ้นจากเชิงเขาในบริเวณป่า ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบ้านน้ำราด ไฮไลท์ของป่าต้นน้ำบ้านน้ำราดนี้ ก็คือสระที่มีน้ำสีเขียวมรกตสวยงาม ให้ความโดดเด่นมีความใสสะอาด นอกจากนั้นบริเวณนั้นยังอุดมไปด้วยพืชพรรณธรรมชาติ เป็นสีเขียวมีความร่มรื่นเป็นอย่างมากด้วย

แผนที่ > คลิก

8. วัดพระบรมธาตุไชยา

เที่ยวสุราษ

เปลี่ยนบรรยากาศจากการเที่ยวทะเลมาเที่ยววัดกันบ้าง สำหรับวัดพระบรมธาตุไชยา หรือว่าชื่อเต็มก็คือ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสุราษฯ ตั้งอยู่ที่อำเภอไชยา มีความสำคัญตรงที่เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก อีกทั้งพระบรมธาตุไชยา ยังเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นับว่าเป็นหนึ่งในที่เที่ยวสุราษฯ ที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวัดที่นอกเหนือจากจะเป็นโบราณสถานที่สำคัญ ยังเป็นสถานที่เที่ยวสุราษฯ ที่ชาวสุราษให้ความเคารพ บูชา เลื่อมใส และศรัทธาอย่างมาก

แผนที่ > คลิก

9. ศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวสุราษ

หลังจากที่ไปไหว้พระบรมธาตุไชยากันเรียบร้อยแล้ว แนะนำเลยว่าสถานที่ถัดไปที่ควรไปเยือน ก็คือศาลหลักเมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุราษมาเป็นเวลาช้านาน ความโดดเด่นของศาลหลักเมืองแห่งนี้ ที่ทำให้แตกต่างจากศาลหลักเมืองอื่นทั่วไป เพราะถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัย สร้างตามแต่เดิมที่แต่ก่อนเมืองสุราษนี้ เป็นที่รุ่งเรืองของอาณาจักรศรีวิชัยเป็นอย่างมาก หากใครที่ได้เดินทางไปเที่ยวภายในเมืองสุราษฯ แล้ว ก็ให้ไปกราบไหว้ศาลหลักเมืองแห่งนี้

แผนที่ > คลิก

10. หินตา หินยาย

เหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเกาะสมุยไปแล้ว แนะนำเลยว่าหากใครที่จองตั๋วเครื่องบินไปสมุย หรือมีโอกาสได้ไปเที่ยวสมุยจากเมืองสุราษฯ ให้ลองไปเที่ยวที่หินตา หินยาย เพราะเป็นโขดหินที่มีตำนานเล่าขานมาอย่างช้านาน ซึ่งลักษณะของหินคู่นี้จะมีรูปร่างแปลกตา แต่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล ทำให้เกิดหินลักษณะเหมือนกับเป็นอวัยวะเพศชาย และหญิง เดิมทีก็มีตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมา อันเป็นที่มาของชื่อเรียกที่เที่ยวหินตาหินยายนี้

แผนที่ > คลิก

11. ถ้ำปะการัง

แนะนำที่เที่ยวสำหรับเขื่อนรัชชประภา ที่ถ้าหากใครเดินทางไปเที่ยวสุราษฯ แล้วต้องการไปเที่ยวถ้ำ ที่สุราษฯ เองก็มีถ้ำสวยอยู่แห่งหนึ่ง ก็คือถ้ำปะการัง ซึ่งด้านในถ้ำปะการังนี้จะเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยเต็มไปหมด จะคล้ายๆ กับถ้ำลอด หรือว่าถ้ำทะลุ เพราะว่าถ้ำปะการังนี้จะมีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี ด้วยความโดดเด่นของถ้ำปะการังแห่งนี้ เนื่องจากด้านในจะมีหินงอก หินย้อย แตกหน่อเหมือนกับเป็นปะการัง จึงเป็นเหตุที่มาว่าทำไมถ้ำนี้ ถึงมีชื่อว่าถ้ำปะการังนั่นเอง โดยหลักแล้วถ้ำปะการังจะเป็นถ้ำหินปูน ใช้เวลาเข้าชมประมาณ 15-20 นาที

แผนที่ > คลิก

12. บ้านเขานาในหลวง

หรืออีกหนึ่งชื่อก็คือ อุทยานธรรมเขานาในหลวง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุราษฯ ที่กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะว่ามีความสวยงาม หนึ่งในแลนด์มาร์คสุราษที่โด่งดังในโซเชี่ยลมิเดียในปัจจุบันนี้ ที่เที่ยวสุราษแห่งนี้เป็นอุทยานธรรม หรือว่าสำนักสงฆ์ที่มีความเงียบสงบมาก และคนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยว เป็นเพราะว่าจะมาปฎิบัติธรรม จุดเด่นของบ้านเขานาในหลวงที่ทำให้นักท่องเที่ยวฮือฮา และเกิดเป็นเทรนด์ในโลกโซเชี่ยลอยู่พักหนึ่ง ก็เพราะว่ามีซุ้มเจดีย์แบบโบราณ 9 ยอด จะงดงามเป็นอย่างมากในช่วงยามเย็น ที่แสงส่องเข้ามาด้านใน

แผนที่ > คลิก

13. เกาะนางยวน

อยากมาเที่ยวเกาะสวยๆ แนะนำให้ปักหมุดไว้ที่เกาะนางยวนได้เลย หากใครที่ยังไม่เคยได้มีโอกาสมาเที่ยวที่เกาะนางยวน แนะนำว่าให้ลองมา เพราะว่าเป็นหนึ่งในเกาะที่สวยงามเป็นอย่างมาก หาดทรายสีขาวที่บริเวณชายหาด ทอดยาวเชื่อมเกาะทั้งสาม ในช่วงนี้น้ำลดมากๆ หาดทรายจะผุดขึ้นมาแทนที่ ก็สามารถลงไปเดินเล่นได้ อันที่จริงแล้วการเดินทางไปเที่ยวเกาะนางยวนนั้น ไปได้หลายทาง ทั้งไปทางชุมพร สุราษฯ หรือว่านั่งเรือมาจากทางเกาะเต่าได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

แผนที่ > คลิก

14. วัดสวนโมกขพลาราม

อยากทำบุญ มาบวชหรือว่าทำจิตใจให้สงบ แนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินไปสุราษ แล้วไปเที่ยวที่สวนโมกขพลารามกันได้เลย ซึ่งสวนโมกขพลาราม หลายคนนั้นเรียกแค่ย่อว่า สวนโมกเท่านั้น แต่ทว่ามีอีกชื่อหนึ่งเลยก็คือ วัดธารน้ำไหล เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2502 ตั้งอยู่ในอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยวัดนี้ถูกตั้งโดยพุทธภาสภิกขุ คนส่วนใหญ่ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา หรือว่าต้องการที่จะปฎิบัติธรรม ต่างก็นิยมเดินทางไปเที่ยวสวนโมกขพลาราม หากว่าใครไม่ได้ต้องการไปบวช ก็สามารถเข้าไปชมในวัดสวนโมกได้เช่นเดียวกัน

แผนที่ > คลิก

15. สะพานแขวนเขาพัง

ใครที่จองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวสุราษแล้วอยากได้โลเคชั่นที่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยโดนใจ แนะนำเลยว่าที่เที่ยวสะพานแขวนเขาพัง หรือว่า สะพานแขวนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ที่ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่หลังวัดเขาพัง ความโดดเด่นของสะพานแห่งนี้ ก็คือเป็นสะพานไม้ขนาดใหญ่ พาดอยู่บนแม่น้ำสายเล็ก ที่สามารถเดินไปแล้วมองเห็นวิวรอบข้าง รวมไปถึงไฮไลท์ของที่เที่ยวสุราษแห่งนี้ คือภูเขารูปหัวใจ หากใครอยากไปเที่ยวถ่ายรูปที่สะพานแขวนเขาพัง ก็ลองเสิร์ชว่าวัดเขาพัง

แผนที่ > คลิก

16. น้ำตกดาดฟ้า

ไม่ใช่แค่ทะเลเท่านั้น แต่ที่สุราษนั้นยังมีที่เที่ยวน้ำตกอีกด้วย ซึ่งน้ำตกดาดฟ้านี้ เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากของทางภาคใต้ เพราะว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีทั้งความสูง และความใหญ่โตอลังการ ไม่ใช่แค่เป็นน้ำตกที่ใหญ่แค่ภายในเมืองสุราษเท่านั้น แต่ยังเป็นน้ำตกที่ใหญ่สำหรับภาคใต้อีกด้วย หากใครที่อยากเดินทางไปเที่ยวน้ำตกดาดฟ้า ก็เดินทางไปเที่ยวได้ที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น แต่ถ้าใครอยากเดินทางไปเที่ยวที่น้ำตกนี้ แนะนำให้เดินทางไปช่วงประมาณ 08.30-16.00 น. มีค่าเข้าอุทยานสำหรับผู้ใหญ่ 40 บาท และเด็ก 20 บาท

แผนที่ > คลิก

17. ทะเลใน (Lagoon)

แนะนำเลยว่าหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวที่หมู่เกาะอ่างทอง อย่าลืมแวะไปเที่ยวที่ทะเลใน ซึ่งทะเลในแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งก็คือเกาะแม่เกาะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ก็มักที่จะเดินทางมาเที่ยวต่อที่ทะเลในแห่งนี้ เนื่องจากสามารถเช่าเรือเหมามาได้ ความโดดเด่นของทะเลในก็คือ บริเวณทะเลจะมีสีฟ้าเขียวมรกตสวยงาม นอกจากนั้นยังมีภูเขาล้อมรอบ สามารถลงไปเล่นน้ำทะเลได้ คนส่วนใหญ่ที่อยากเห็นความสวยงามของทะเลใน ก็จะตั้งใจเหมาเรือ หรือซื้อแพคเกจทัวร์มาเที่ยวกันโดยเฉพาะเลย

แผนที่ > คลิก

18. คลองน้ำใส

ไม่ได้มีคลองน้ำใสที่กระบี่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคลองน้ำใสที่ตั้งอยู่ภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย แนะนำว่าหากใครกำลังมองหาที่เที่ยวสุราษฯ แบบอันซีน (Unseen) หรือว่าที่เที่ยวสุราษฯ ที่คนยังไม่ค่อยได้ไปเที่ยวกัน ซึ่งต้องขับรถออกจากตัวเมืองสุราษฯ ออกไปประมาณ 40 – 50 นาที สำหรับคลองแห่งนี้จะมีลักษณะเป็นคลองที่มีน้ำใสสะอาด เพราะว่าตัวน้ำนั้นผุดขึ้นมาจากตาน้ำที่มีความใสสะอาดเป็นอย่างมาก โดยคลองนี้มีความกว้างประมาณ 5-6 เมตร และมีความยาวของคลองถึง 3 กิโลเมตร

แผนที่ > คลิก

19. อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ

เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บนเกาะพงัน แนะนำเลยว่าใครที่ได้ไปเที่ยวพะงัน ควรที่จะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาตินี้ เพราะเป็นอุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติ เพราะว่ารอบด้านของอุทยานแห่งชาตินี้จะเป็นภูเขาล้อมรอบ มีทั้งที่ราบตามหุบเขาต่างๆ และรอบเกาะ ภายในอุทยานแห่งชาติธารเสด็จจะมียอดเขาที่สูงมากที่สุด ก็คือ ยอดเขาหงา นอกจากนั้นภายในอุทยานแห่งชาติธารเสด็จก็ยังมีน้ำตกอยู่ด้านในอีกด้วย

แผนที่ > คลิก

20. หินพัด

แนะนำสำหรับใครที่จะไปเที่ยวยังเขื่อนเชี่ยวหลาน แนะนำเลยว่าให้แวะไปเที่ยวที่หินพัดกันก่อน เพราะว่าที่บริเวณนี้ จะเป็นหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่โขดหินอีกที สร้างความอัศจรรย์ให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะรูปร่าง และรูปทรงของหินพัดนั้นค่อนข้างแปลกตา ซึ่งก้อนหินพัดนี้เป็นก้อนหินที่มีขนาดใหญ่มาก ถูกวางทับกันทั้งๆ ที่ฐานไม่มีความแนบสนิท บางก้อนนั้นมีขนาดประมาณ 5-6 เมตร และมีฐานกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร หลายคนก็ระบุว่าก้อนหินพัดนี้ มีลักษณะเหมือนกับพระธาตุอินแขวนที่ประเทศพม่า

แผนที่ > คลิก

21. หาดบางรัก

แม้ว่าจะชื่อว่าหาดบางรัก แต่ทว่าหาดบางรักนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ที่อำเภอบางรัก แต่ตั้งอยู่บนเกาะสมุย หากใครที่เดินทางไปเที่ยวเกาะสมุยนั้น แนะนำว่าไม่อยากให้พลาดที่จะไปเยือนหาดบางรักเลย เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งหาดที่ขึ้นชื่อในเรื่องการชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน คนส่วนมากที่อยากจะชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ ต้องมาเที่ยวที่หาดนี้เลย อีกหนึ่งจุดเด่นของหาดบางรักก็คือ คนจะไม่ค่อยเยอะมากนัก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบความพลุกพล่าน

แผนที่ > คลิก

22. วัดพระใหญ่

ไปเที่ยวถึงสมุย อย่าลืมไปไหว้พระขอพรที่วัดพระใหญ่ เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในวัดที่โด่งดังมากในสมุย และสุราษเอง ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้ อยู่ที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ เป็นพระพุทธรูปแบบปางมารวิชัยที่ขนาดใหญ่มาก ซึ่งคุณสามารถมองเห็นรูปปั้นนี้ได้จากแต่ไกลเลยทีเดียว ถือว่าเป็นวัดที่ได้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมากของชาวเมืองสมุย

แผนที่ > คลิก

23. หาดละไม

ถามถึงหาดที่ได้รับความนิยม และมีความสวยงามเป็นอันดับต้นของเมืองสมุย แนะนำให้ไปเที่ยวที่หาดละไม เพราะว่าหาดละไมแห่งนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในหาดทรายที่มีความฮอตฮิตเป็นอย่างมาก ใครที่เดินทางไปเที่ยวเกาะสมุย หรือว่าสุราษ ต่างก็อยากไปเยือนความงดงามของหาดละไมกันดูสักครั้ง ซึ่งหากใครอยากไปเที่ยวที่หาดละไม ให้เดินทางไปช่วงตอนใต้ของหาดเฉวง ก็จะพบกับหาดละไม

แผนที่ > คลิก

24. ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้

อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูไปสักหน่อยกับชื่อของตลาดน้ำแห่งนี้ แต่มีความสำคัญตรงที่เป็นตลาดน้ำแห่งแรกของจังหวัดสุราษฯ โดดเด่นด้วยการเป็นตลาดน้ำที่มีบรรยากาศของความเป็นท้องถิ่นขนานแท้ ถูกขนาบข้างด้วยท้องร่อง หรือว่าสวน ตั้งอยู่ภายในสวนมะพร้าว มีความร่มรื่น บริเวณตลาดน้ำประชารัฐนี้จะเต็มไปด้วยพ่อค้า แม่ค้าที่มาพายเรือขายของกันบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก หากใครที่อยากเดินหาของกินท้องถิ่น หรือว่าเป็นทั้งสายช้อป และสายกิน บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

แผนที่ > คลิก

25. สวนป่าประชารัฐ

อยากได้พื้นที่สีเขียวภายในเมืองสุราษฯ แนะนำให้ไปเที่ยวที่นี่เลย เพราะว่าที่ในตัวเมืองสุราษนั้นจะมีสวนป่าประชารัฐ หรือว่าป่าในเมือง ให้คุณได้ไปเดินเล่น หรือว่าออกกำลังกาย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองใช้เวลาขับรถเพียงแค่ 7 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น โดยสวนป่าประชารัฐนี้ มีอีกชื่อหนึ่งก็คือเขาท่าเพชร คนส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวสวนป่าประชารัฐ ก็มักที่จะเดินขึ้นไปยังด้านบน ที่เป็นจุดชมวิว เพื่อชมวิวสวยๆ ของเมืองสุราษฯ นั่นเอง

แผนที่ > คลิก

26. ถนนคนเดินบ่อผุด

แนะนำเลยสำหรับใครที่จองตั๋วเครื่องบินไปสุราษ แล้วแวะไปเที่ยวสมุย แต่ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี เพราะที่เกาะสมุยก็มีหนึ่งในที่เที่ยวสมุย อันเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของนักท่องเที่ยว ก็คือถนนคนเดินบ่อผุด เพราะมีจุดเด่นตรงที่เป็นถนนคนเดินที่เป็นย่านเก่า เรียงรายไปด้วยร้านค้าสองข้างทาง หากคุณได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เกาะสมุย ถ้าอยากช้อปปิ้ง หรือว่าไปเดินเล่นหาอะไรกิน แนะนำให้ไปเดินเล่นที่บริเวณถนนคนเดินบ่อผุดแห่งนี้

แผนที่ > คลิก

27. หมู่บ้านพุมเรียง

อยากเที่ยวแบบท้องถิ่น แนะนำให้มาเที่ยวที่ “หมู่บ้านพุมเรียง” ที่ถือว่าเป็นชุมชนที่มีความเก่าแก่มาก เป็นชุมชนที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ แต่อาจจะไม่คุ้นหูชาวนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่นัก หนึ่งในที่เที่ยวน่าสนใจของเมืองสุราษฯ โดยการเดินทางไปเที่ยวที่ชุมชนนี้ก็ไม่ลำบากมากเท่าไหร่นัก เพราะว่าเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ริมคลองพุมเรียง จุดเด่นของหมู่บ้านนี้ก็คือเป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม จะเน้นการทำประมงเพื่อหาเลี้ยงชีพซะเป็นส่วนใหญ่ นอกเหนือจากนั้นก็จะมีการเย็บปักถักร้อย ถือว่าเป็นหนึ่งในชุมชนท้องถิ่นที่น่าสนใจ

 แผนที่ > คลิก

28. คลองร้อยสาย

อีกหนึ่งที่เที่ยวสุราษฯ ที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนในแบบท้องถิ่น ก็คือคลองร้อยสาย หรือว่าชุมชนบางใบไม้ แม้ว่าจะยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงที่เที่ยวสุราษแห่งนี้กันมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในที่เที่ยวสุราษที่อยากจะให้ลิสต์เก็บเอาไว้เลย เนื่องจากว่าคุณจะได้ล่องเรือชมคลองร้อยสาย เห็นถึงธรรมชาติต่างๆ รวมไปถึงวิถีชีวิตของชุมชนในบริเวณนี้ ไฮไลท์ของการไปเที่ยวที่คลองร้อยสาย ก็คือการได้นั่งเรือลอดใบจาก เพื่อชมธรรมชาติสวยๆ

แผนที่ > คลิก

29. น้ำตกวิภาวดี

ไฮไลท์อย่างหนึ่งที่ทำให้เมืองสุราษ นั้นโดดเด่นมากกว่าเมืองอื่นทั่วไป ก็คือการที่มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมาย หนึ่งในที่เที่ยวอันโดดเด่นของเมืองสุราษฯ จะเป็นน้ำตกนั่นเอง โดยน้ำตกภายในสุราษ ก็มีให้เลือกหลายแห่ง แต่หนึ่งในนั้นก็คือน้ำตกวิภาวดี หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งก็คือ น้ำตกหม่อมเจ้า โดยชื่อนี้ก็ถูกตั้งขึ้นให้เพื่อเป็นเกียรติของหม่อมเจ้าหญิงวิภาวดี เมื่อครั้งที่เคยเสด็จประภาสมายังน้ำตกแห่งนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นที่เที่ยวสุราษที่โด่งดัง แต่ก็เป็นหนึ่งในน้ำตกที่อยากให้มาเที่ยวกัน

แผนที่ > คลิก

30. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน

 Credit: https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99-2002656423154840/

ข้อดีของการไป เที่ยวสุราษ ก็คือที่เที่ยวแบบธรรมชาติเพียบ รวมไปถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือว่าอุทยานต่างๆ ก็ด้วยเช่นกัน แนะนำหากใครชอบเที่ยวแบบเดินป่า หรือเน้นการเที่ยวแบบธรรมชาติโดยเฉพาะ ให้ไปเที่ยวที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน เพราะด้านในจะไม่ได้มีทั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแต่เพียงเท่านั้น ยังรวมไปถึงน้ำตก และธรรมชาติสวยๆ อีกด้วย

แผนที่ > คลิก

 

อยากไป เที่ยวสุราษ บอกได้เลยว่าไม่ยาก เพียงแค่เปิดเข้าแอพทราเวลโลก้า แล้วค้นหาตั๋วเครื่องบินในประเทศ หรือว่าตั๋วเครื่องบินราคาถูก ที่มีราคาให้เลือกมากมาย แค่เลือกจองตั๋วเครื่องบินในประเทศในราคาที่โดนใจ เท่านี้แล้วเตรียมตัวลิสต์ที่เที่ยว ชาร์จแบตกล้องให้เต็ม แล้วแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวที่สุราษกันดีกว่า

รักการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ ออกเดินทางเพื่อค้นพบสิ่งใหม่ๆ
Back To Top
Share
Hide Buttons